Thursday, 04/03/2021 - 00:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Linh Thông

TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12

 

           Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!       

          Trường sa! Trường sa! Hai tiếng giản dị và rất đỗi yêu thương.       

          Trường sa là một quần đảo, một vùng lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng, xinh đẹp nhưng cũng là vùng sóng gió bất an nhất của Tổ Quốc. Nếu đất nước ta có những biến động thì chắc chắn sẽ bắt đầu từ quần đảo bão tố này. 

          Vậy Trường Sa là gì? Trường Sa ở đâu? Trong bất kỳ người Việt Nam nào cũng có một Trường Sa, và cả một Hoàng Sa nữa trong trái tim. Nhưng Trường Sa cụ thể thế nào thì đối với các em, hay các quý vị bạn đọc chưa từng đặt chân lên đảo thì chắc khó hình dung lắm.

          Trường Sa, nói theo chữ của các cụ ta xưa thì nó là một dải cát dài. Nhưng có hòn đảo còn chưa có cả cát nữa. Nó mới đang là một vỉa san hô ngầm chìm sâu dưới nước, như một cái bào thai. Các chiến sĩ của chúng ta đã dựng chòi bạt, sau này có điều kiện dựng nhà giữa sóng gió để canh giữ, bảo vệ. Bao nhiêu kẻ luôn nhòm ngó, rình rập. Máu đã đổ ở Trường Sa, Hoàng Sa rồi đấy. Nhiều hài cốt của cán bộ, chiến sĩ vẫn còn nằm dưới đáy biển đắng chát kia. 

          Cuốn sách tập hợp khoảng 150 bức ảnh nghệ thuật, tái hiện vẻ đẹp trong trẻo, tráng lệ của Trường Sa qua nhiều thời khắc: một cơn giông, cây cầu vồng, khung trời qua ô cửa, tiếng ê a vọng ra từ những lớp học bên bờ sóng trong tiếng ngân nga của chuông chùa, một mầm cây đang vươn mình ra ánh sáng, một cơn mưa chập chờn phía xa khơi... Nhưng bên cạnh đó là cuộc sống khắc nghiệt in hằn trên làn da của người lính đảo, là cảm xúc nhớ đất liền và nhớ về những người đã ngã xuống.

          Cuộc sống của trẻ em Trường Sa được tác giả đặc biệt chú ý. Các em học thế nào? Chơi ra sao? Sinh hoạt đời thường của các em có gì khác với trẻ em trong đất liền? Các em có cảm thấy hạnh phúc? Qua những khuôn hình dung dị và ánh mắt trẻ thơ, bạn đọc có thể tìm thấy được câu trả lời.

          “Trường Sa - Nơi ta đến” khiến bất cứ ai đã từng đặt chân đến Trường Sa hoặc chỉ biết Trường Sa trong những câu chuyện kể đều rung lên những cảm xúc đẹp đẽ. Tình yêu quê hương, tình yêu biển đảo ngân vang từ những khoảnh khắc vừa đời thường, dung dị, vừa cảm động, hấp dẫn.

          Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ, ủy viên ban thường vụ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam ghi nhận:  Bộ ảnh “trường sa - nơi ta đến của nhà báo Nguyễn Mỹ Trà không chỉ là những khuôn hình đẹp về cảnh vật thiên nhiên, giàu có, phong phú của biển đảo Việt Nam mà còn khắc họa chân thực cuộc sống sinh hoạt, học tập công tác của quân dân huyện đảo trường sa và cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1.  Đặc biệt tác giả đã ghi lại nhiều hình ảnh tươi mới, giàu tính nhân văn thể hiện rõ nét sống trường tồn, tinh thần lạc quan, khát vọng, ý trí quyết tâm của bộ đội hải quân cùng nhân dân và lực lượng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của tổ quốc Việt Nam xã hộ chủ nghĩa.

          Đây là cách làm lan tỏa tình yêu Trường Sa, Hoàng Sa cũng như quê hương, đất nước tới cộng đồng, đặc biệt là trong lứa tuổi học sinh, sinh viên; từ đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với Tổ quốc.

          Cuốn sách “Trường Sa - Nơi ta đến” được thể hiện ở dạng song ngữ Anh - Việt, phần dịch do các biên tập viên Kênh tiếng Anh 24/7 (VOV5 - Đài Tiếng nói Việt Nam) đảm nhận. Sách được nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành, trong Tủ sách Biển đảo Việt Nam.

          Tập sách ảnh quý này, cũng có thể xem như một cột mốc chủ quyền lãnh thổ mà nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Mỹ Trà và Nhà xuất bản Kim Đồng đã cắm cho quần đảo Trường Sa thiêng liêng của chúng ta.

          Và nói như một người lính Trường Sa, ở ngay trong một tờ báo tường treo trong phòng chỉ huy Đại đội:

                    Sóng bào mãi cũng không mòn

          Ngàn năm sau vẫn cứ còn Trường Sa…

Sau đây là một số hình ảnh:

 

                                        

 

     

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 171
Tháng 03 : 331
Năm 2021 : 2.242